Những thủ phạm gây chậm kinh mà không phải do mang thai

Trừ khi bạn đang muốn có con, hành kinh đều đặn là điều vừa đem đến sự khó chịu vừa là sự an tâm. Một mặt, bạn sẽ phải đối phó với những cơn chướng bụng, đau đớn và thay đổi cảm xúc. Mặt khác, bạn không bị dính bầu. Nhưng việc kinh nguyệt đột nhiên biến mất có thể đem đến một số nỗi lo lắng nhất định, đặc biệt là khi bạn biết mình không , và có những nguyên nhân gây ra hiện tượng này.

1. Giảm cân quá nhiều hoặc tập thể dục quá nặng

Đây là nguyên nhân không hiếm gặp. Nếu chỉ số khối cơ thể BMI giảm vù vù xuống dưới mức 18 hay 19, bạn sẽ bắt đầu mất kinh. Tuy nhiên chuyện mất kinh lại không hoàn toàn phụ thuộc vào chỉ số BMI. Có những tình trạng nghiêm trọng như biếng ăn hay cuồng ăn cũng gây mất kinh, và hiện tượng này cũng xảy ra nếu bạn luyện tập vất vả để tham dự một cuộc thi marathon hay các sự kiện đòi hỏi bạn phải tập giảm cân nặng hơn bình thường. Cơ thể luôn tự động bảo vệ bạn tránh khỏi việc mang thai trong những trường hợp chịu những áp lực quá lớn, nó ngăn quá trình rụng trứng diễn ra để bạn không có quá nhiều estrogen, không tái tạo một lớp màng tử cung quá dày và dẫn tới không có kinh.

2. Stress
Một sự kiện đáng sợ nào đó trong đời cũng có thể gây ra hiện tượng mất kinh. Vùng dưới đồi, tức vùng não điều chỉnh rất nhiều hoóc-môn kinh nguyệt, rất dễ bị ảnh hưởng bởi stress. Vì thế nếu bạn đang có những biến chuyển lớn trong đời, có người thân qua đời, trải qua một cuộc chia ly hay những sự kiện nào đó khiến bạn bị sốc, đó có thể là nguyên nhân.

3. Tuyến giáp có vấn đề
Tuyến giáp, một loại tuyến tọa lạc trong cổ, giúp điều hòa quá trình trao đổi chất. Nó cũng tương tác với nhiều hệ thống khác trong cơ thể để giúp cơ thể được vận hành một cách trơn tru. Nếu mất cân bằng tuyến giáp, cho dù là tuyến giáp hoạt động yếu hay hoạt động quá mức, nó cũng ảnh hưởng đến kinh nguyệt. Nếu nhận thấy những triệu chứng cho thấy bạn đã bị rối loạn tuyến giáp (như rụng tóc, huyết áp cao, đau nhức chân tay, khô da, bồn chồn lo lắng, chán nản, giảm ham muốn tình dục, kiệt sức), nên đi kiểm tra bác sĩ để có chẩn đoán và điều trị chính xác.

4. Hiện tượng buồng trứng đa nang
Đây là một tình trạng mất cân bằng hoóc-môn khiến cơ thể khó rụng trứng, làm biến đổi lượng estrogen, progesterone và testosterone. Nó khiến bạn có thể mất kinh hoàn toàn hoặc hành kinh không đều. Những triệu chứng khác của hiện tượng này gồm có mọc lông và tóc ở những nơi bất thường như mặt và ngực, khó giảm cân và có thể gây ra những vấn đề đối với khả năng sinh sản.

5. Bị những căn bệnh kinh niên
Bất kỳ căn bệnh kinh niên nào không được điều trị hay chẩn đoán cũng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ thể và dẫn đến việc mất kinh.

6. Do biện pháp tránh thai
Mất kinh có thể chính là tác dụng phụ vô hại của các biện pháp tránh thai bạn đang sử dụng. Một số loại thuốc tránh thai liều thấp có thể gây mất kinh nhưng không nguy hiểm. Tương tự như thế là các biện pháp như cấy vòng tránh thai hay tiêm thuốc tránh thai. Trong những trường hợp như thế này, có thể phải mất một khoảng thời gian, có thể là vài tháng, để kinh nguyệt quay trở lại nếu ngưng sử dụng các biện pháp tránh thai nói trên.

7. Mãn kinh sớm
Khi phụ nữ dưới 40 bị rối loạn hoóc-môn, họ có thể sẽ bị mãn kinh sớm, tức suy buồng trứng sớm. Họ có thể trải qua những hiện tượng như mất kinh, cơ thể nóng bừng từng cơn, đổ mồ hôi ban đêm và khô âm đạo. Tuy nhiên hiện tượng này lại không phổ biến lắm.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *