Những trục trặc về sinh lý thường hay gặp ở nữ giới

Phụ nữ cao tuổi có khả năng đạt được cảm giác , nhưng họ cần phải có thời gian kích thích âm đạo dài hơn phụ nữ trẻ tuổi. Nếu không biết được điều này, họ có thể từ bỏ quá sớm và phàn nàn là không thể đạt được .

tình dục

Mất hay giảm tình dục thường gặp ở tất cả các giai đoạn tuổi tác. Điều này thường liên quan với các trục trặc khác như rối loạn kích thích (dẫn đến giao hợp đau) và không có cảm giác cực khoái.

Có nhiều nguyên nhân gây mất ham muốn sinh dục ở nữ giới cao tuổi, bao gồm đau (đặc biệt là đau sau giau hợp) và những khó khăn sinh lý khác dẫn đến thiếu thoả mãn, nhàm chán và trầm cảm, cũng nên xem xét ảnh trạng suy giáp và các rối loạn nội tiết khác.

Một trong các triệu chứng của giảm hứng khởi tình dục ở nữ là giảm tiết dịch nhờn âm đạo. Một số kem hay gel có thể làm tăng sự trơn ướt âm đạo. Nếu thấy giảm độ trơn ướt âm đạo, ví dụ ở phụ nữ mãn kinh có thể dùng liệu pháp hormon thay thế và đó cũng là liệu pháp duy nhất cho nhóm phụ nữ này.

Giảm ham muốn tình dục ở nữ

Ở phụ nữ mãn kinh hay tiền mãn kinh thì liệu pháp estrogen thay thế có thể giảm đau khi quan hệ tình dục và tăng tiết dịch nhơn âm đạo. Nhiều nghiên cứu khác cũng cho thấy testosterone làm tăng dục năng ở phụ nữ nếu phụ nữ bị giảm ham muốn do tụt giảm về hormon thì có thể giải quyết được với testosterone nhưng cho tới nay các nghiên cứu này đều dùng liều cao testosterone, hormon này có thể dẫn đến nam tính hóa nếu dùng thời gian dài.

Ngoài giải pháp dùng thuốc, liệu pháp hành vi cũng có thể giúp tăng hứng khởi tình dục cho phụ nữ; giúp phụ nữ cải thiện trí tưởng tượng về tình dục và biết tập trung chú ý vào những kích thích tình dục. Với phụ nữ đang có mối quan hệ với bạn tình thì có thể do có những vấn đề về chia sẻ giữa đôi bạn tình hay do bạn tình nam không biết đánh thức cảm xúc tình dục ở bạn tình nữ.

Rối loạn cực khoái (libido)

Cực khoái là trạng thái sung sướng, ngây ngất cao độ khi đạt đỉnh trong quan hệ tình dục. Có khoảng 42% nữ giới khẳng định mình đạt cực khoái cùng thời điểm với bạn tình của mình . Để đạt được cực khoái thì các kích thích tình dục cần theo nguyên tắc nhẹ nhàng, liên tục và tăng dần. Rối loạn cực khoái (RLCK) là sự chậm trễ hay không liên tục lặp đi lặp lại cực khoái sau giai đoạn kích thích tình dục bình thường. Chẩn đoán dựa vào các yếu tố như tuổi tác, kinh nghiệm và chất lượng kích thích tình dục mà không xét về độ tập trung, cường độ và thời gian quan hệ.

Phụ nữ cao tuổi có khả năng đạt được cảm giác cực khoái, nhưng họ cần phải có thời gian kích thích âm đạo dài hơn phụ nữ trẻ tuổi. Nếu không biết được điều này, họ có thể từ bỏ quá sớm và phàn nàn là không thể đạt được cực khoái.

Rối loạn cực khoái ở phụ nữ

Những bệnh nhân này sẽ cần những chỉ dẫn về kỹ thuật kích thích. Một số phụ nữ cảm giác đau khung chậu khi đạt cực khoái và điều này có thể do co thắt tử cung. Hiện tượng này đôi khi trầm trọng đến nỗi phụ nữ chủ ý từ bỏ cảm giác cực khoái.

Cần phải loại trừ viêm khung chậu và khối u tân sinh. Khi không có bệnh lý thực thể nào, thay thế hormone oestrogen đôi khi giảm được các cơn đau ở tử cung này.

Rối loạn kích dục


Rối loạn kích dục ở nữ​

Một vấn đề rất thường gặp gây ảnh hưởng đến phụ nữ cao tuổi là rối loạn kích dục, dẫn đến giảm tiết chất nhầy và đáp ứng sung huyết mạch máu dẫn đến giao hợp đau và giảm cảm giác. Đau do giao hợp thường ức chế kích thích hơn nữa, rồi lại dẫn đến đau nhiều hơn, và làm cho người phụ nữ có xu hướng tránh giao hợp

Liệu pháp thay thế oestrogen thường cải thiện sức khoẻ của đường sinh dục và âm đạo và gia tăng bài tiết chất nhầy. Khi liệu pháp này thất bại gợi ý một bệnh lý thực thể nào đó như thiếu mạch máu, bệnh lý thần kinh, đái tháo đường và giảm kích thích tố nam, tất cả những điều này và nguyên nhân chủ yếu của rối loạn kích dục.

Mặc dù không được chấp nhận sử dụng ở phụ nữ, kinh nghiệm lâm sàng và những nghiên cứu còn hạn chế gợi ý vai trò của thuốc ức chế phosphodiesterase-5 trong điều trị rối loạn kích dục ở nữ giới.

Chứng co thắt đau âm đạo

Co thắt đau âm đạo là khi có những co thắt thường xuyên hay dễ lặp lại ở phẩn ba ngoài của âm đạo, làm cho không thể giao hợp. Chứng co thắt đau âm đạo ở phụ nữ cao tuổi rất dễ bị bỏ qua. Đó có thể là một khó chịu suốt đời phụ nữ, xuất hiện muộn do một mối quan hệ mới, nhưng ở lứa tuổi này thường thứ phát sau phẫu thuật đường sinh dục.

Chứng co thắt âm đạo

Sự cố này thường có thể điều trị bằng bộ nong âm đạo với đường kính tăng dần kết hợp với luyện tập thư giãn (hướng dẫn để người phụ nữ hiểu rõ cơ quan sinh dục của mình). Chứng có thắt đau âm đạo cũng nên được xem xét những bạn tình của nam giới bị ED, vì đó có thể là nguyên nhân của ED hay cản trở điều trị ED thành công. Phụ nữ với chứng bệnh này cần phải được các chuyên gia điều trị.

Thay đổi cảm giác


Thay đổi cảm giác​

Thay đổi cảm giác ở đường sinh dục có thể là một rắc rối ở những phụ nữ cao tuổi vì họ có thể không chịu tìm kiếm điều trị vì cho rằng đó là bình thường do tuổi tác: Cả tăng hay giảm cảm giác đều giới hạn ở âm vật. Phụ nữ đôi khi mô tả đường sinh dục của họ, đặc biệt là âm vật đã “”chết”” và kích thích nó không có cảm giác như bình thường. Điều này thường dẫn đến mất cực khoái. Nên xem xét các nguyên nhân thần kinh và mạch máu cũng như thiếu hụt kích thích tố nam.

Với những người bị trục trặc sinh lý thì việc cần làm ngay là hiểu đúng về tình trạng bệnh của mình, không nên lo lắng nhiều quá, cần tìm hiểu để trang bị kiến thức giúp giải quyết các nguyên nhân từ lối sống không hợp lý, sử dụng các chất kích thích ảnh hưởng đến sinh lý tình dục. Đối với những người mắc các bệnh mạn tính hoặc sử dụng thuốc kéo dài thì cần tham khảo ý kiến của thầy thuốc khi có các rối loạn tình dục gặp phải cũng như biện pháp khắc phục. Tình trạng bệnh diễn tiến nặng hay nhẹ có liên quan rất nhiều đến tâm lý người bệnh, khi đó cần có sự động viên, giúp đỡ của người bạn tình của mình, cùng nhau chia sẻ những vấn đề gặp phải trong chuyện chăn gối giúp người bệnh giải tỏa được những lo lắng và tự tin hơn trong cuộc “yêu” của mình.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *