Phát hiện mới về cách làm để làm giảm các triệu chứng tiền kinh nguyệt

Một nhóm các nhà nghiên cứu ở Brazil tin rằng dùng liều thấp của thuốc chống trầm cảm như Prozac có thể là “chìa khóa” trong việc ngăn ngừa các triệu chứng (PMS) ở phụ nữ.
Trong một nghiên cứu hợp tác công bố trên tạp chí Dược (British Journal of Pharmacology), các nhà khoa học từ Đại học Bristol, UCL và Đại học Sao Paolo-Riberiaro Preto ở Brazil tiến hành thí nghiệm trên chuột để cho thấy rằng thuốc chống trầm cảm có thể ức chế một enzyme cụ thể trong não, và có thể được sử dụng để làm giảm bớt các triệu chứng do giảm progesterone như triệu chứng tiền ở phụ nữ.
PMS ảnh hưởng tới 80% phụ nữ và đôi khi có thể gây ra bệnh suy nhược cơ thể, theo một thông cáo báo chí về kết quả nghiên cứu. PMS cũng có thể làm cho phụ nữ cảm thấy lo lắng, cáu kỉnh, mệt mỏi, và có một độ nhạy cảm cũng như các cơn đau đớn tăng lên.

Các nhà khoa học tin rằng dùng thuốc chống trầm cảm liều thấp có thể ngăn chặn triệu chứng tiền kinh nguyệt ở phụ nữ. Ảnh minh họa
Các nhà nghiên cứu tin rằng sự khởi đầu của các triệu chứng tiền kinh nguyệt được kích hoạt bởi sự rụng trứng. Lúc này, buồng trứng tiết ra hormone sinh dục steroid progesterone và thường xảy ra vào cuối của chu kỳ kinh nguyệt. Sự giảm bài tiết sau đó dẫn đến một sự suy giảm allopregnanolone – một loại hormone hoạt động như thuốc an thần và chất an thần.
Sự mất cân bằng tạo ra một phản ứng trong não và hậu quả là có thể gây ra các triệu chứng tiền kinh nguyệt như đau đầu, đau bụng, đau lưng, chóng mặt… Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu tìm thấy rằng thuốc chống trầm cảm ức chế enzyme, phá hủy sự kích hoạt allopregnanolone và duy trì sự cân bằng hóa học của các tổ chức thần kinh.
“Điều này rất quan trọng vì nó có khả năng điều trị liên tục cho tình trạng PMS với ít tác dụng phụ”, Tiến sĩ Lovick của Đại học Bristol cho biết.
Ngoài những phát hiện của nhóm nghiên cứu, một nghiên cứu khác được công bố trên tạp chí European Neurophsychopharmacology cũng cho thấy điều trị ngắn hạn với một liều lượng thấp của thuốc chống trầm cảm ngay trước thời kỳ tiền kinh nguyệt của chuột sẽ làm tăng mức allopregnanolone. Nhờ đó có thể ngăn ngừa các triệu chứng PMS xuất hiện.
Các nhà khoa học cho biết, thử nghiệm trên người dự kiến sẽ được sớm thực hiện tại Brazil.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *