Bệnh trĩ khi mang thai và những điều mà các bà mẹ cần biết

rất phổ biến và thường không tạo ra biến chứng, khi mang thai có khoảng từ 20 – 50% mẹ bầu sẽ trải qua ở mức độ ít hay nhiều. Có một điều đặc biệt là hầu hết chị em phụ nữ đều sẽ không mắc phải cho đến khi họ mang thai.

Hãy cùng tìm hiều về này mẹ nhé!

Nguyên nhân


Có nhiều nguyên nhân dẫn đến mẹ bị mắc bệnh trĩ khi đang mang thai:

Khi đang mang thai, lượng máu lưu thông trong cơ thể tăng lên làm giãn nở các tĩnh mạch. Những tĩnh mạch ở vùng hậu môn cũng sẽ trở nên yếu hơn và căng phình lên, nhất là khi các tĩnh mạch này lại chịu thêm sức ép gia tăng do tử cung ngày càng lớn.

Nguyên nhân cũng rất phổ biến đẫn dến bệnh trĩ đó là việc mẹ gắng sức đi vệ sinh.

Cách phòng ngừa và điều trị bệnh trĩ
Hiện nay có rất ít thuốc điều trị bệnh trĩ dành cho mẹ mang thai. Chính vì vậy mà khi mắc phải bệnh này, mẹ nên đi gặp bác sĩ để được tư vấn xem mẹ có thể dùng thuốc mỡ, thuốc nhét hậu môn, hoặc dạng kem thoa nào mà vẫn an toàn cho thai nhi hay không. Tuy nhiên, dùng thuốc để chữa trị bệnh trĩ không phải là cách duy nhất. Mẹ có thể thực hiện theo một vài cách giúp chữa trị bệnh dưới đây:


– Tốt nhất là trong thực đơn của mình mẹ nên đưa vào chế độ ăn giàu dinh dưỡng và chất xơ.

– Uống nhiều nước cho cơ thể cũng là một cách giúp mẹ thuyên giảm tình trạng này.

– Lúc nằm để tránh áp lực đè lên bụng mẹ nên nằm nghiêng về bên trái. Hoặc gác chân lên cao khoảng 15 đến 20 phút cũng giúp mẹ khá nhiều đấy.

– Lúc buồn đi vệ sinh thì mẹ nên đi ngay, không nên nín và tránh gắng sức rặn.

– Sau mỗi lần đi vệ sinh mẹ nên rửa sạch hậu môn bằng nước thường rồi lau khô.

– Mặc đồ lót rộng rãi, thoải mái, không bó chật. Tốt nhất khi mua mẹ nên chọn quần lót chất liệu vải cotton sẽ giúp mẹ cảm thấy dễ chịu hơn.

– Tập luyện thể dục với những động tác nhẹ nhàng cũng sẽ giúp mẹ cải thiện đường tiêu hóa.

Tránh không đứng hay ngồi quá lâu. Nếu cảm thấy khó chịu mẹ hãy ngâm mình trong bồn nước tắm ấm một lúc, nhưng đừng ngâm mình quá lâu mẹ nhé, điều này sẽ không tốt đâu.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *